Tính đến nửa đầu tháng 4/2021, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Nga đạt 11,4 triệu USD, tăng 118,7% so với cùng kỳ năm trước. Sau nhiều năm xuất khẩu cá tra sang thị trường này gián đoạn thì bước sang đầu năm nay đã có nhiều tích cực.

Nga vốn là thị trường xuất khẩu truyền thống của cá tra Việt Nam. Tuy nhiên, xuất khẩu sang thị trường này không ổn định do chính sách nhập khẩu của nước này khác biệt so với các thị trường khác. Đầu năm nay, Việt Nam xuất khẩu ba nhóm sản phẩm chính là cá tra phile đông lạnh, cá tra cắt khoanh đông lạnh và giá cá tra nguyên con đông lạnh sang thị trường này.

Cho đến thời điểm này, Nga vừa là một trong những thị trường xuất khẩu cá thịt trắng (cá minh thái) lớn nhất thế giới nhưng cũng là nhà nhập khẩu nhiều sản phẩm cá thịt trắng từ Trung Quốc, Argentina và Việt Nam.

Năm 2020, cá hake đông lạnh (HS 030366) chiếm tỷ trọng nhập khẩu lớn nhất trong cơ cấu nhập khẩu sản phẩm cá thịt trắng của Nga, khoảng 41%, tiếp đó là sản phẩm cá tra phile đông lạnh (HS 030462) chiếm 18%, phile cá rô phi đông lạnh (HS 030461) và phile cá hake (HS 030474).

Hiện nay, Nga đang nhập khẩu sản phẩm cá rô phi đông lạnh từ Trung Quốc và cá hake từ nguồn cung Trung Quốc và Argentina. Được biết, trong năm 2020, ngành thủy sản của Nga cũng chao đảo do Covid vì hai thị trường xuất khẩu cá minh thái lớn nhất là Trung Quốc và Hàn Quốc nhiều tháng ngưng nhập khẩu để đối phó tình hình dịch bệnh.

Đầu năm 2021, Việt Nam là nguồn cung lớn nhất cá tra đông lạnh của thị trường Nga. Ngoài ra, Nga cũng nhập khẩu sản phẩm cá tra từ thị trường Belarus và Kazakhstan, nhưng khối lượng không đáng kể.

(Nguồn Vasep.com.vn)

Xuất khẩu tôm chân trắng sang Nhật Bản tăng 5,8%
(vasep.com.vn) Tính đến nửa đầu tháng 4/2021, tổng giá trị XK tôm sang...
Tôm Việt Nam vượt qua nhiều làn sóng Covid
(vasep.com.vn) 4 tháng đầu năm 2021, tổng giá trị xuất khẩu tôm của Vi...